Cách nuôi mèo con đơn giản – lưu ý và kỹ thuật chăm sóc mèo con

16/01/2023

Có 1 chú mèo trong nhà kể ra cũng rất hay ho đấy! Bạn vừa có người nói chuyện lại có thể cùng nhau vui chơi thoải mái nữa. Chưa hết em này nuôi không quá khó. Vì bản năng đây là giống có khả năng thích ứng cao mà.

Ngoài việc mua mèo tại các tiệm thú cưng thì mình thấy nhiều người hay nhặt mèo về nuôi lắm. Phần đa đó đều là những chú mèo bị lỡ kế hoạch còn rất nhỏ thôi. Nên mình nghĩ việc chăm em nó tương đối vất vả đấy!

Hiểu được điều đó chúng mình sẽ chỉ bạn cách nuôi mèo con để em ý khỏe mạnh qua giai đoạn này. Đồng thời lớn lên em ấy phát triển tốt như bao chú mèo khác nhé.

cách chăm sóc mèo con

1. Kỹ thuật nuôi mèo con theo giai đoạn tuổi

Giai đoạn dưới 1 tháng tuổi

Giai đoạn này em mèo cũng giống như 1 em bé còn non nớt thôi. Ngoài sữa ra thì không ăn uống được gì. Vì thế bạn cho em ý uống sữa trẻ em là được. Nếu sữa pha hơi nhiều thì cần hâm nóng lên để em uống không đau bụng. Nếu bé còn nhỏ quá thì bạn cho vào bình để em ý ăn.

Ở giai đoạn này tiêu hóa của em nó chưa khỏe mạnh. Vì thế không nên dùng sữa ông thọ. Các em nó sẽ bị tiêu chảy hoặc khó tiêu đấy! Lúc này bạn cứ đều đặn vài tiếng cho em nó ăn 1 lần. Vì chúng rất mau đó. Em ý ăn no thì sẽ nằm ngủ ngoan ngoãn mà không kêu khóc đâu. Nếu bạn tìm được mèo mẹ đang có sữa thì hãy cho em ý bú. Như vậy vẫn là tốt nhất.

Mèo con cần chỗ ngủ ấm áp thì mới yên giấc được. Vì thế ngoài việc dọn ổ ấm áp thì cũng cần thay thường xuyên nữa. Em mèo ăn rồi đi vệ sinh chưa đúng chỗ có thể làm ổ bị ẩm ướt, có mùi. Ban đầu có thể vất vả nhưng khi huấn luyện được em ý rất ngoan ngoãn đấy!

Ở giai đoạn này em mèo chưa thể khỏe mạnh mà ăn mọi thứ được. Vì thế bạn cần kiểm soát thức ăn em ấy ăn. Ăn tạp nham sẽ rất dễ bị đau bụng đấy! Các bé mèo còn non phần lớn đều nhát. Để quen hơi người bạn cần thường xuyên chơi đùa và nói chuyện với em ý.

Giai đoạn mèo từ 1 tháng đến 3 tháng tuổi

cách chăm sóc mèo

Sang đến giai đọan này thì có thể nói em ý cũng đã cứng cáp đôi chút rồi. bạn dần cho em mèo ăn cơm hay các đồ ăn khô mà mềm một chút. Thỉnh thoảng đá đưa chút đồ ăn hạt dành cho mèo là được.

Ban đầu bạn cho em ý ăn từng chút 1 cho quen. hệ tiêu hóa cũng dần chấp nhận thức ăn cứng đá. Sau đó thì tăng lên khi em nó ăn được nhiều rồi. Để biết em ý hợp thắc ăn hay không thì bạn quan sát phân của nó là được. Nếu thức ăn lạ em nó sẽ bị tiêu chảy dù chỉ ăn ít ít. Khi thấy phân bình thường mới tăng lượng thức ăn lên.

Xem ngay:  Onlinestore247 - Nền tảng bán hàng trực tuyến Việt Nam

Lúc này mèo đã có ý thức. Vì thế bạn cần uốn nắn ngay để em ý đi vệ sinh đúng chỗ. Nếu em ấy đi lung tung cần dắt em ấy đến quát và đánh nhẹ vài cái để em nhớ. Sau đó lau dọn sạch chỗ em mèo đi vệ sinh rồi mang giấy vào nơi muốn em phải đi vệ sinh ở đó. Công việc dạy mèo đi vệ sinh gian nan vô cùng. Bạn cần thật sự kiên nhẫn đấy!

Giai đoạn này gần như em ý phân biệt được người lạ và người quen rồi. Vì thế bạn hãy dành thời gian nói chuyện, vuốt vẻ, chơi đùa cùng em ý nhé! Em ý sẽ cảm nhận được tình cảm của bạn và đáp lại đấy! Ngoài ra giai đoạn này thì bạn tẩy giun cho em nó được rồi. Để chắc ăn thì mang tới bác sĩ thú y nhé! Dùng thuốc hay tiêm đều không sao cả.

Giai đoạn mèo con trên 3 tháng tuổi

Đã đến lúc em ấy tự ăn uống được rồi. Bạn cứ cho em ấy ăn uống bình thường. Nhưng vẫn cần để ý phân để chỉnh lượng thức ăn cho bé nhé! Giai đoạn này bạn cho em ăn thêm rau xanh cho đủ chất.

Có thể nói đây là giai đoạn mèo dậy thì. vì thế em ý rất bướng bỉnh, khó chiều. Bạn có thể thường xuyên cho em ý đi dạo, dắt em đi vệ sinh. Hoặc chuẩn bị sẵn chậu cát cho em nó chơi rồi ị luôn vào đó.

Nếu là 1 em mèo hiền lành dễ gần thì không sao. Nhưng em nào khó tính thì rất khó lại gần được. Công cuộc làm thân với em ý cực nhọc vô cùng. Khi ăn vừa nói chuyện, xoa đầu, vuốt lưng cho em ý. Rồi lại còn chơi đùa với em ý lúc rảnh nữa. Nhìn chung là gian nan lắm!

Lúc này em ý cũng đã cần được sạch sẽ thơm tho. Bạn cho em ý tắm bằng sữa tắm cho mèo. Nhưng chỉ thỉnh thoảng thôi nhé! Khi tắm thì bắt bọ, ve nếu có cho em ý sạch sẽ.

Tắm xong thì sấy lông cho khô để em nó không bị cảm nhé! Vẫn duy trì việc tẩy giun cho em nó định kỳ. Khi nào em nó được tầm 6 tháng thì mang đi triệt giản nếu là mèo đực.

Một số lưu ý khi nhận nuôi mèo con

Nếu là mèo nhặt được mà bạn muốn chăm thì cần chú ý vài vấn đề. Việt này đảm bảo an toàn cho cả bạn và em ấy.

 • Hãy chắc chắn nguồn gốc của em ấy. Nghĩa à em ấy có bị bệnh truyền nhiễm gì không, có bị bệnh tật gì không? Người nhà bạn có ai dị ứng mèo không? Em ấy xuất phát từ nhà nào?
 • Nuôi mèo cần nhiều thời gian và chi phí. Lòng thương hại sẽ trở thành có hại khi bạn nhận nuôi mà không có 2 thứ trên. Thực ra không chỉ mèo mà con vật nào cũng thế cả thôi.
 • Trước khi nuôi cần đảm bảo ít nhất các kiến thức cơ bản để em ý sống khỏe đã. Sau đó là lơn lên bình thường rồi mới là nhiều vấn đề khác.

2. Hướng dẫn một số cách huấn luyện mèo hiệu quả

cách chăm sóc mèo

Ngay khi mèo còn nhỏ bạn đã cần uốn nắn chúng để tạo lập thói quen tốt cho em ý rồi. Chỉ cần dạy em ý đi vệ sinh đúng chỗ, vệ sinh răng miệng và ngủ nghe đúng giờ đã tốt rồi. Các thói quen này bạn hoàn toàn lo được cho em nó theo cách sau. Nhưng cần thời gian và sự kiên nhẫn rất nhiều.

Xem ngay:  Kinh nghiệm dán keo xe máy bạn nên biết

Tập cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Mèo hay ị bậy. Bạn không thể chạy theo dọn mãi được. Vì thế hãy dạy chúng cách đi vệ sinh đúng chỗ.

 • Dành riêng 1 góc để làm nơi vệ sinh cho mèo
 • Nơi đó nhất định không có chó. Tránh xa con người và yên tĩnh thì càng tốt.
 • Dọn dẹp nhà vệ sinh cho mèo thường xuyên cho sạch sẽ.
 • Bạn có thể dùng khay vệ sinh mua ở các tiệm thú cưng hoặc đơn giản là 1 chiếc chậu có cát là được.
 • Bạn nên giữ cố định mùi hương ở nơi vệ sinh cho mèo.
 • Nên dùng xăng hoặc dầu hôi làm sạch khu vệ sinh cho mèo. Thường xuyên dẫn chúng đến nhà vệ sinh cho quen. Sau vài lần là chúng có thể tự đi được rồi.

Khi mèo đã quen rồi thì bạn sẽ nhàn hơn, không phải đi dọn phân cho mèo nữa.

Nên vệ sinh răng miệng cho mèo

Mèo cũng cần vệ sinh răng miệng mỗi ngày như người đấy! Nếu khong cao răng chúng sẽ dày lên, miệng bị hôi, răng thì yếu,… Để dạy chúng cách chăm sóc răng miệng thì bạn làm như sau.

 • Vệ sinh răng miệng cho mèo mỗi ngày bằng kem đánh răng và bàn chải dành riêng cho em ý.
 • Chấm thử kem đánh răng cho em ý nếm trước rồi hãy chải nhé!
 • Không cần quá kỹ như với người. bạn cần chải cho nó 30 giây là được.
 • Kiểm tra mảng bám trong miệng mèo thường xuyên

Việt này không chỉ giúp răng miệng mèo sạch sẽ mà em ý cũng được cải thiện tuổi thọ nhiều đấy.

Kỹ thuật tự chăm sóc cho mèo con tại nhà

Bản thân mèo cũng đã tự biết chải chuốt lông lá bằng 2 chân trước rồi. Nhưng đương nhiên nếu bạn hỗ trợ thì em nó sẽ đẹp đẽ hơn nữa. Hãy dành thời gian cuối tuần giúp em ý 1 vài lần nhé! Ngoài ra cũng nên tắm rửa thường xuyên cho lông bóng mượt, thơm tho. Những việc này không chỉ đơn thuần là làm sạch đâu mà còn nhiều công dụng lắm.

 • Không chỉ thơm mà lông của mèo cũng mềm mại hơn nhiều đấy! Em mèo thích 1 bộ lông như thế hơn 1 lông bết dính.
 • Lông mèo tơi meefo sẽ đỡ bị rụng hay bết lông hơn
 • Bạn sẽ thường xuyên biết được mèo có bị viêm da, ký sinh trùng, ghẻ lở hay bọ ve không?
 • Đây là cách hạ thân nhiệt cho em nó mùa nóng
 • Tắm xong thì dùng khăn lông và máy sấy lau lông cho em ý

Lưu ý chung trong quá trình chăm sóc mèo con

– Mèo con có hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh. Vì thế bạn cần hạn chế đường hay sữa quá ngọt nhé!

– Mỗi ngày tắm nắng cho em ý vài giờ lúc đầu giờ sáng nắng nhẹ

– Vệ sinh mắt mũi cho em bằng nước muối thường xuyên

– Dùng tăm bông làm sạch tai cho em ý

– Đừng để em ấy giống mèo hoang vì đi không biết đường về. Trước 6 tháng tuổi thì không nên cho em nó ra ngoài.

3. Kết bài

Trên đây là cách nuôi mèo con ở các giai đoạn khác nhau. Với người yêu mèo mình tin đó không phải hành trình gian khổ. Đúng hơn là sự trải nghiệm đầy vui vẻ. Còn nếu bạn chưa nuôi bao giờ thì hay cân nhắc cho kỹ.

Mèo con cần thời gian, sự quan tâm, dạy dỗ của bạn rất nhiều. Hãy chắc chắn làm được nếu như bạn muốn nuôi chúng. Dù sao mình cũng hi vọng sẽ có nhiều em mèo cô đơn hơn nữa được nhận nuôi.

7 cách vệ sinh máy giặt đơn giản – thực hiện chỉ 5 phút
Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm và những điều bạn nên biết