Inox 201 là gì? Ứng dụng và điểm khác biệt của inox 201

01/11/2022

Ngày nay, inox là một loại thành phâm rđược nhiều người chuộng tin dùng. Một trong số inox đó là inox 201. Inox 201 ngày càng được ứng dụng thực tế vào nhiều lĩnh vực sản xuất, xây dựng và đời sống thường ngày. Tuy thế, không phải ai cũng hiểu rõ về loại inox 201 này. Inox 201 là gì? Ứng dụng của loại inox 201 là gì? Đặc điểm khác biệt của loại inox này là gì ? Nào hãy cùng Tinthoisunong và Webvatlieu.com tìm hiểu chi tiết về loại inox 201 này nhé.

 

Inox 201 là một loại hợp kim chứa ít hàm lượng niken hơn, nhưng hàm lượng nguyên tố mangan và nitơ nhiều hơn tiêu chuẩn của các loại thép không gỉ thường. Loại inox này là hỗn hợp thép không gỉ chứa từ tính cơ bản có lượng crom và niken cao hơn và lượng nguyên tố cacbon thấp hơn. Do thành phần nguyên liệu khác các loại inox thép không gỉ khác nên đặc tính của inox 201 cũng khác và riêng biệt hơn các loại khác, cụ thể có nhiều ưu khuyết điểm hơn.

Một số đặc tính nổi trội của inox 201 

Inox 201 là một loại vật liệu inox giá ít tốn kém hơn so với các loại giá inox  khác, tuy thế chất lượng thuộc đánh giá là lý tưởng để gia công và ứng dụng trong  nhiều lĩnh vực đời sống và công nghiệp. Một điểm trừ lớn cho loại inox 201 này là cấu trúc dễ bị ăn mòn trong môi trường nước muối,…

 • Thuộc dòng inox series 200 dòng austentic, có đặc trưng là hàm lượng niken thấp nên giá thành rẻ.
 • Inox 201 được sản xuất thay thế cho inox 301 trong nhiều lĩnh vực, tuy vậy vẫn còn có khuyết điểm dễ bị ăn mòn trong môi trường hóa học.
 • Inox 201 có thể được gia nhiệt, đặc biệt không có từ tính cơ bản nhưng có tính nhiễm từ.
 • Độ bền và độ cứng cao hơn, kể cả trong môi trường nhiệt độ thấp.
 • Không thể làm cứng loại inox 201 bằng phương pháp xử lý nhiệt bình thường và được ủ ở nhiệt độ cao, làm nguội hay làm mát nhanh.
 • Được sản xuất hàng loạt dụng cụ và thiết bị dân dụng, gia dụng như bồn rửa, cửa,… trang trí các loại phương tiện như xe ô tô, xe kéo, kẹp, nẹp,…
 • Dễ gia công vì tính định hình tốt như cắt, gọt, hàn,….
 • Inox 201 có khả năng dẫn điện cực kỳ thấp.
 • An toàn với sực khỏe và tương đối thân thiện với môi trường.
Xem ngay:  Tìm hiểu về dịch vụ vệ sinh công nghiệp tại Bắc Ninh

Ứng dụng của loại inox 201 là :

 • Tạo các thiết bị và dụng cụ phục vụ đời sống như xoang, nồi inox, lưới inox, cửa ra vào, bồn rửa,..
 • Chế tạo các chi tiết, phụ tùng và trang trí cho xe ô tô,..
 • Được dùng trong lĩnh vực y tế và phòng thí nghiệm, an toàn thực phẩm,..
 • Được dùng trang trí nội thất, tránh hạn chế trang trí ngoại thất.

Webvatlieu.com So sánh giữa inox 201 và inox 202 :

 • Giống nhau : đều là loại thép không gỉ thuộc dòng austentic, có đặc điểm về hình dáng và màu sắc tương đối giống nhau, khó phân biệt bằng mắt, nên dùng đặc tính về vật lý và hóa học để phân biệt.
 • Khác nhau :

Về inox 201 : là loại inox hàm lượng mangan và nitrogen tương đối cao, còn lượng niken thấp, nên đặc tính của loại này là không bị nhiễm từ, thời gian sử dụng lâu dài. Tuy vậy, inox 201 dễ bị gỉ sét trong môi trường axit và muối.

Về inox 202 : là loại inox có tính chống ăn mòn khá thấp, nhất là ở môi trường nhiệt độ cao. Điểm trừ là dễ nhiễm từ, dễ hoen ố. Tuy vậy, giá thành rẻ nên nhiều sản phẩm inox 202 trở nên phổ biến, nhưng tuổi thọ sản phẩm không dài.

Webvatlieu.com So sánh giữa inox 201 và inox 304 như sau :

Giống nhau :  hình dáng và đặc điểm bên ngoài giống nhau, cả hai loại đều đang phổ biến, được ứng dụng nhiều lĩnh vực đời sống và công nghệ.

Xem ngay:  Nguyên nhân gây ra chứng chảy mồ hôi tay và cách chữa trị

Khác nhau :

Inox 201 : với lượng niken chiếm 4,5 % và lượng mangan chiếm 7,1% trên tổng hàm lượng vật liệu, đặc biệt khối lượng riêng thấp hơn inox 304, tuy vậy nhưng hàm lượng nguyên tố crom cao hơn nên xét về độ cứng tốt hơn, nhưng khó gia công tạo thành phẩm. Một điểm trừ là độ bền không cao, chống ăn mòn cũng thấp, và khả năng hút từ và nam châm tương đối. Nhưng giá thành thuộc tầm trung, rẻ hơn so với inox 304.

Inox 304 : xét về hàm lượng nguyên tố thì inox 304 có hàm lượng niken cao hơn inox 201 cụ thể chiếm 8,0% hàm lượng vật liệu, tuy vậy hàm lượng mangan thấp, chiếm 1% tổng hàm lượng nguyên tố vật liệu. Khối lượng riêng của loại inox này cao hơn so với inox 201. Do khác nhau về hàm lượng nguyên tố nên dễ gia công và tạo thành phẩm. Ưu điểm của loại inox này là độ bền cao, tính chống ăn mòn tốt, nhưng dễ bị nhiễm từ.

Trên đây là một số chia sẻ hữu ích về loại inox 201, hy vọng bạn đã có thêm thông tin về loại inox này.

 

Kê huyết đằng là gì? tác dụng, cách dùng và lưu ý quan trọng
12 tác dụng của cây cóc mẳn – trị bệnh, sức khỏe và lưu ý