Giải Quả bóng vàng: Danh hiệu cao quý nhất của bóng đá thế giới

19/03/2024

Giải Quả bóng vàng là một trong những giải thưởng bóng đá được coi là cao quý nhất trên thế giới. Được tổ chức hàng năm, giải thưởng này được trao cho cầu thủ nam xuất sắc nhất được bình chọn bởi các nhà báo thể thao quốc tế. Với lịch sử hơn 60 năm tồn tại, Quả bóng vàng đã trở nên một phần chẳng thể thiếu trong văn hóa bóng đá thế giới. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về giải thưởng này và những thông báo liên tưởng đến nó.

Quả bóng vàng


Quả bóng vàng (tiếng Pháp: Ballon d’Or, phát âm tiếng Pháp: ​[balɔ̃ dɔʁ]) là một giải thưởng bóng đá thường niên được trao cho cầu thủ nam xuất sắc nhất thế giới. Giải thưởng được tập san France Football thành lập vào năm 1956 và được tổ chức lần trước tiên vào năm 1957. Kể từ năm 2010, giải thưởng được tổ chức chung với FIFA, mang tên Quả bóng vàng FIFA, nhưng lại bị tách ra vào năm 2016 và trở lại với tên gọi cũ vào năm 2019. Từ năm 2022 thì Quả bóng vàng sẽ trao giải riêng cho cầu thủ nam và nữ theo hai tiêu chí mới cùng thời kì bình chọn.

Quả bóng vàng là một trong những giải thưởng cá nhân chủ nghĩa cao quý nhất trong thế giới bóng đá. Được coi là “báu vật vàng” của các cầu thủ, giải thưởng này không chỉ đánh dấu sự thành công và tăm tiếng của người chiến thắng mà còn là niềm thèm khát của rất nhiều cầu thủ trên toàn thế giới.

Lễ trao giải Quả bóng vàng

Lễ trao giải Quả bóng vàng diễn ra vào cuối năm, thường là vào tháng 12. Trong lễ trao giải, cầu thủ xuất sắc nhất sẽ được vinh danh và nhận giải thưởng từ tay chủ toạ của tùng san France Football. ngoại giả, còn có sự hiện diện của các cầu thủ nổi tiếng và các nhân vật quan yếu trong làng bóng đá.

Trong lễ trao giải, cũng có các giải thưởng khác được trao cho các cầu thủ xuất sắc như Quả bóng vàng FIFA Puskás (giải thưởng cho bàn thắng đẹp nhất năm), Quả bóng vàng FIFA cho cầu thủ nữ xuất sắc nhất, Quả bóng vàng FIFA cho huấn luyện viên xuất sắc nhất và Quả bóng vàng FIFA cho cầu thủ nam xuất sắc nhất dưới 21 tuổi.

Các tiêu chí bình chọn Quả bóng vàng

Xem ngay:  LẮP ĐẶT HỆ THỐNG XỬ LÝ KHÍ THẢI LÒ TÁI CHẾ NHÔM Ở KINH MÔN - HẢI DƯƠNG


Các tiêu chí bình chọn Quả bóng vàng được ban bố vào năm 2010, khi giải thưởng được tổ chức chung với FIFA. Các tiêu chí này bao gồm:


  • Thành tích của đội bóng: Cầu thủ sẽ được đánh giá dựa trên thành tích của đội bóng mà họ chơi cho. Đội bóng càng thành công, cầu thủ càng có nhiều khả năng giành giải. thí dụ, nếu một cầu thủ giành được danh hiệu Champions League hay World Cup thì khả năng giành Quả bóng vàng của họ sẽ cao hơn.


  • Thành tích cá nhân chủ nghĩa: Cầu thủ cũng sẽ được đánh giá dựa trên thành tích cá nhân chủ nghĩa của họ. Các tiêu chí bao gồm số bàn thắng, số kiến tạo, số lần ra sân và số lần giành giải thưởng cá nhân chủ nghĩa. Điều này có tức là một cầu thủ có thể giành Quả bóng vàng mà không cần phải giành được danh hiệu lớn.


  • Tầm ảnh hưởng của cầu thủ: Cầu thủ sẽ được đánh giá dựa trên tầm ảnh hưởng của họ trên sân bóng. Điều này bao gồm khả năng lãnh đạo, tinh thần chiến đấu và khả năng ảnh hưởng đến kết quả của đội bóng.

Những cầu thủ nhiều Quả bóng vàng nhất


Tính đến năm 2021, chỉ có 7 cầu thủ từng giành được 3 Quả bóng vàng trong sự nghiệp của họ. Dưới đây là danh sách các cầu thủ đó:

1. Lionel Messi: 6 quả bóng vàng
2. Cristiano Ronaldo: 5
3. Johan Cruyff: 3
4. Michel Platini: 3
5. Marco van Basten: 3
6. Franz Beckenbauer: 3
7. Alfredo Di Stéfano: 3

Như vậy, có thể thấy rằng Lionel Messi và Cristiano Ronaldo là hai cầu thủ lừng danh nhất trong danh sách này. Cả hai đều đã giành được 6 và 5 Quả bóng vàng lần lượt và vẫn đang thi đấu tại các CLB hàng đầu thế giới.

Messi có bao lăm Quả bóng vàng?

Lionel Messi hiện đang là cầu thủ sở hữu nhiều Quả bóng vàng nhất trong lịch sử. Anh đã giành được 6 Quả bóng vàng vào các năm 2009, 2010, 2011, 2012, 2015 và 2019. Điều đáng để ý là Messi đã giành được 4 Quả bóng vàng liên tục từ năm 2009 đến 2012, một thành tích chưa từng có trong lịch sử giải thưởng này.

Những kỷ lục liên tưởng đến Quả bóng vàng

Xem ngay:  PHÂN BIỆT CÁC HỆ THỐNG QUAN TRẮC KHÍ THẢI ONLINE (CEMS) TẠI THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI


Ngoài những cầu thủ nhiều Quả bóng vàng nhất, còn có nhiều kỷ lục khác liên tưởng đến giải thưởng này. Dưới đây là một số kỷ lục đáng để ý:


  • Cầu thủ trẻ nhất giành Quả bóng vàng: Michael Owen (19 tuổi, 1998)

  • Cầu thủ già nhất giành Quả bóng vàng: Fabio Cannavaro (33 tuổi, 2006)

  • Đội bóng có nhiều cầu thủ giành Quả bóng vàng nhất: Barcelona (12 lần)

  • nhà nước có nhiều cầu thủ giành Quả bóng vàng nhất: Argentina (9 lần)

  • HLV có nhiều cầu thủ giành Quả bóng vàng nhất: Pep Guardiola (4 lần)

Kết luận

Quả bóng vàng là một trong những giải thưởng cao quý nhất trong thế giới bóng đá. Với lịch sử hơn 60 năm tồn tại, giải thưởng này đã trở nên một phần không thể thiếu trong văn hóa bóng đá thế giới. Những cầu thủ nổi danh như Lionel Messi và Cristiano Ronaldo đã góp phần làm nên sự thành công của giải thưởng này. Hy vọng trong tương lai, Quả bóng vàng sẽ nối được tổ chức và trao giải cho những cầu thủ xuất sắc nhất trên thế giới.

Giải thích luật bàn thắng sân khách là gì và tại sao nó được áp dụng
Luật Bosman – Cột mốc lịch sử trong thế giới bóng đá