Đề phòng nguy cơ ngộ độc thuốc ở trẻ em khi hè đến

14/06/2023

Không có gì lạ khi trẻ nhỏ trở nên nạn nhân của ngộ độc thuốc, đặc biệt là trong những tháng mùa hè khi chúng có thể được ông bà, người giúp việc chăm chút hoặc ở một mình. Nguy cơ ngộ độc cao này có thể phát sinh do sự bất cẩn tiềm ẩn của những người chịu trách nhiệm giám sát chúng.

1. căn do gây ra ngộ độc thuốc ở trẻ em‏

‏Theo BS. Nguyễn Huy Hoàng, trọng điểm Oxy cao áp Việt Nga – Bộ Quốc phòng, trẻ nhỏ từ 0-5 tuổi là nhóm đối tượng có nguy cơ ngộ độc thuốc cao nhất. Những duyên cớ dẫn đến ngộ độc thuốc ở trẻ nít đa phần là do sự bất cẩn của người lớn.‏

‏Trên thực tại, đã có trường hợp trẻ uống nhầm thuốc điều trị bệnh của ba má, ông bà do người lớn không để thuốc ở đúng nơi quy định.

Cũng có trường hợp, bố đang dùng thuốc điều trị bệnh tâm thần, đã pha thuốc vào sữa nhưng chưa uống ngay. Trẻ nhầm tưởng và đã uống cốc sữa chứa thuốc đó, dẫn đến ngộ độc.‏ Bên cạnh đó, nhiều viên thuốc được bào chế với màu sắc, dạng hình bắt mắt, trẻ nhỏ vốn tò mò và hiếu động, có thể cho viên thuốc vào miệng. ‏

‏Ngoài ra, cũng có nhiều trẻ bị ngộ độc thuốc do cha mẹ tự tiện mua thuốc theo kinh nghiệm bản thân hay theo mách bảo của người khác mà không đưa trẻ đi khám bác sĩ. Nhiều trường hợp dùng lại đơn thuốc cũ, lấy thuốc của người này cho người khác, khi thấy trẻ dùng thuốc chưa đỡ thì tự ý tăng liều hay tự phân lại liều từ liều dùng của người lớn… gây ra nguy cơ ngộ độc thuốc cho trẻ.

Xem ngay:  15 tác dụng của bạch quả – sức khỏe, trí tuệ và lưu ýNhiều trẻ bị ngộ độc thuốc do bác mẹ tự tiện mua thuốc theo kinh nghiệm bản thân (Ảnh: Internet)


‏2. Dấu hiệu ngộ độc thuốc ở trẻ và cách sơ cứu tại nhà‏

‏BS. Nguyễn Huy Hoàng cho biết, trẻ bị ngộ độc thuốc có thể có những thể hiện như đau bụng, buồn nôn, nôn, ỉa chảy… Trường hợp nhẹ trẻ có thể ho sặc sụa, tâm lý hoảng hốt. Nghiêm trọng hơn, trẻ có trình bày khó thở, thở gấp, tím tái, hôn mê, co giật…‏

‏Nếu nghi trẻ bị ngộ độc thuốc, bác mẹ, người thân cần bình tĩnh và tìm hiểu về loại thuốc mà bé đã uống nhầm.

Trước khi đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất, cần mau chóng gây nôn cho trẻ để tống ngược chất độc ra ngoài. Giữ trẻ ở phong thái ngồi hoặc đứng, không được bế nằm vì có thể gây trào ngực vào thực quản, khí quản, thậm chí phổi khi trẻ đang nôn ói nhiều.‏

‏Tuy nhiên, không được gây nôn trong trường hợp trẻ đã bị hôn mê, trẻ đang lên cơn co giật.‏

‏Sau bước sơ cứu ban sơ, cần ngay tức khắc đưa trẻ tới bệnh viện gần nhất để cấp cứu, giải độc cho trẻ. Khi đi nhớ cầm theo thuốc nghi ngờ gây độc để thầy thuốc biết được duyên cớ và có phương án giải độc hợp.
‏Nếu nghi ngờ trẻ bị ngộ độc thuốc, ba má, người nhà cần bình tĩnh và tìm hiểu về loại thuốc mà bé đã uống nhầm (Ảnh: Internet)

3. Lời khuyên của thầy thuốc giúp đề phòng ngộ độc thuốc khi trẻ nghỉ hè‏

‏Trong thời kì nghỉ hè, nguy cơ ngộ độc thuốc ở trẻ có xu hướng gia tăng do trẻ thường ở nhà với ông bà, người giúp việc, thậm chí ở nhà tự chơi một mình mà không có sự giám sát của người lớn.

Để ngừa ngộ độc thuốc, BS. Nguyễn Huy Hoàng khuyến cáo:‏

‏- Mỗi gia đình cần có tủ thuốc cố định, treo cao ngoài tầm với của trẻ để bảo quản thuốc.

– Không để thuốc vào những vật đựng có thể gây nhầm lẫn cho trẻ, luôn để thuốc tránh xa tầm tay bé.‏ 

– bác mẹ, ông bà không được tự ý mua thuốc cho trẻ nếu không có chỉ định từ thầy thuốc.‏ 

– Nếu trẻ đau ốm, cần đưa trẻ đi khám và tuân thủ đơn thuốc thầy thuốc kê, tuyệt đối không tự tăng giảm liều hoặc dùng lại đơn thuốc cũ.

Xem ngay:  Trẻ bị sún răng là do đâu? Bật mí cách điều trị hiệu quả


BS. Nguyễn Huy Hoàng, trọng điểm Oxy cao áp Việt Nga – Bộ Quốc phòng


>>> Có thể bạn quan tâm:


Hướng dẫn mẹ làm đúng tư thế khi cho con bú
Nguyên nhân khiến trẻ bị bon tróc da nhiều