Ăn trái cây thay rau có tốt cho sức khỏe?

30/01/2023

Nhiều người cho rằng có thể dùng trái cây để thay thế rau xanh, điều này hoàn toàn sai lầm. Rau xanh đóng vai trò quan trọng trong bữa ăn hằng ngày, là thành phần không thể thiếu trong việc xây dựng một bữa ăn lành mạnh. Rau xanh cung cấp vitamin và chất khoáng, chất xơ cần thiết cho cơ thể. Do vậy, trong bữa ăn cần có rau xanh.

tổng hợp trái cây

Trái cây có lượng lớn đường đơn, nếu ăn nhiều có thể ảnh hưởng đến cân nặng, ngoài ra không tốt cho những người có các bệnh lý mạn tính phải kiểm soát chất bột đường. Nếu ăn nhiều hoa quả về lâu dài gây nên nguy cơ dư thừa năng lượng, đường đơn, không tốt cho sức khỏe.

Các khuyến nghị đều cho biết mỗi người cần ăn đầy đủ và đồng thời cả rau xanh cùng hoa quả. Mặt khác, lượng rau xanh phải lớn hơn hoa quả. Với rau xanh, người trưởng thành mỗi ngày là khoảng 400-500 g, tức mỗi bữa ăn một bát rau; 100-150 g quả chín. Chúng ta cần ăn cả rau xanh và quả chín chứ không ăn thay thế rau xanh bằng quả chín.

Nếu ăn trái cây thay rau xanh, cơ thể trẻ sẽ bị thiếu chất xơ, điều này làm ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa. Tình trạng thiếu rau xanh sẽ làm trẻ trở nên mệt mỏi, uể oải, da xỉn màu và các hệ lụy sức khỏe khác.

Xem ngay:  Có nên cho trẻ ăn kem thường xuyên vào mùa hè?

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng

Trưởng khoa Khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Cách làm tóp mỡ chiên giòn mà không bị bắn
Cách ăn lẩu ‘giải ngấy’ sau Tết