4 Cách giúp con tuổi dậy thì thành công và tự tin trong cuộc sống

13/06/2023

Dưới đây là một số chiến lược nhằm hỗ trợ bác mẹ trang bị cho con sự tự tín cùng khả năng hồi phục cần thiết để vượt qua những cộc trong cuộc sống.

Giúp con tìm thấy điểm mạnh của bản thân

Hiểu được điểm mạnh của bản thân là một kỹ năng sống quan trọng có thể mang lại nhiều giá trị và mục đích cho cuộc sống của chúng ta. Đặc biệt đối với thanh thiếu niên đang tìm hiểu xem mình là ai và con đường của mình trong cuộc sống là gì.

Việc xác định điểm mạnh duy nhất của con có thể là một dụng cụ mạnh mẽ, giúp con nhận khả năng và niềm mê say bẩm sinh của mình, đồng thời tìm ra các hoạt động, gu hoặc lĩnh vực học tập giúp con phát triển.

Bằng cách hướng dẫn con tuổi teen xác định điểm mạnh của mình, cha mẹ có thể tương trợ con xây dựng sự tự tin, khả năng bình phục và ý thức đạt được thành tích. Điều quan trọng cần nhớ là mỗi người đều có những điểm mạnh khác nhau và không có công thức chung cho thảy mọi người.

ba má nên khuyến khích con khám phá và thử nghiệm, song song cung cấp cho con thông báo phản hồi và chỉ dẫn, giúp con xác định tiềm năng của mình song song khám phá anh tài tiềm tàng mà con có thể không biết là mình đang có.
×

ưng rủi ro cho phép con bước ra khỏi vùng an toàn của mình, đối mặt với nỗi sợ hãi và học hỏi từ cả thành công lẫn thất bại. (Ảnh: ITN).
Khuyến khích bằng lòng rủi ro lành mạnh

Khi con sang trọng tuổi chuyển đổi của tuổi dậy thì, việc xây dựng sự tự tin chừng như là một nhiệm vụ bất khả thi. Nhưng, khuyến khích con chấp nhận những rủi ro lành mạnh có thể tạo nên sự dị biệt.

chấp thuận rủi ro cho phép con bước ra khỏi vùng an toàn, đối mặt với nỗi sợ hãi và học hỏi từ thành công lẫn thất bại. bác mẹ có thể khuyến khích con tham dự vào các hoạt động đầy thách thức nhưng không hiểm, chả hạn như tham dự một đội thể thao hoặc thử một thị hiếu mới, giúp xây dựng lòng tự tôn và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Điều quan yếu là cha mẹ cần nhấc con rằng phạm sai lầm là một phần của cuộc sống, đó là cách chúng ta học hỏi và trưởng thành. Bằng cách hỗ trợ con chấp thuận những rủi ro lành mạnh, bạn đang giúp con trở thành tự tin và kiên cường hơn, điều này sẽ mang lại lợi. cho con trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

tương trợ con trong việc thiết lập ranh giới


Khi con học cách thiết lập ranh giới, con sẽ có được một kỹ năng sống quý phục vụ tốt cho con trong các mối quan hệ và tương tác trong ngày mai. (Ảnh: ITN).
Một trong những cách quan trọng nhất để khuyến khích sự tự tín là dạy con thiết lập ranh giới. Bằng cách này, con học được kỹ năng bảo vệ bản thân khỏi bị tổn hại và giãi tỏ nhu cầu của mình một cách hiệu quả. Con cũng xây dựng lòng tự tôn và phát triển các mối quan hệ lành mạnh.

bác mẹ cũng nên khuyến khích con thực hiện kỹ năng từ khước, khẳng định quan điểm của mình đồng thời tránh xa những tình huống độc hại.

Cũng quan yếu như thiết lập ranh giới xã hội, dạy con thiết lập ranh giới kỹ thuật số có thể giúp con nâng cao lòng tự trọng và hỗ trợ sức khỏe ý thức tích cực. Khi con học cách thiết lập ranh giới, con sẽ có được một kỹ năng sống quý báu phục vụ tốt cho con trong các mối quan hệ và tương tác trong tương lai.

Cung cấp phản hồi hăng hái

Là ba má, bạn có quyền giúp con mình xây dựng sự tự tin bằng cách đưa ra phản hồi tích cực. Tuổi teen đang ở thời đoạn khám phá mình là ai và mình có khả năng gì, bởi vậy sự tương trợ của bác mẹ có thể tạo nên sự dị biệt.

Khi bạn khen và khuyến khích những cụ và thành tích của con, bạn cho con thấy rằng bạn tin cẩn khả năng của con.

liền tù tù quan sát, xác nhận sự siêng năng và cống hiến của con, song song giúp con nhận ra điểm mạnh và lĩnh vực cần phát triển của mình. Bằng cách cung cấp phản hồi hăng hái, bạn có thể giúp con phát triển sự tự tín mà chúng cần để thành công cả hiện tại và mai sau.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Những điều phụ huynh phạm sai lầm vì muốn con tăng chiều cao
Ăn trái cây như thế nào thì tốt mà không gây tăng cân?