11 tác dụng của Cây vông nem – cách dùng, liều lượng và lưu ý

Cây vông nem là loại cây rất hay gặp ở các vùng quê. Đây là loại cây dân dã được sử dụng khá nhiều trong việc làm đẹp. Cụ thể là trị mụn. Tuy nhiên chẳng mấy ai biết cây vông nem còn có thể chữa được bệnh. Không chỉ 1 vài bệnh mà còn nhiều bệnh nữa đấy! 

Cây vông nem

Cây vông nem

Nhưng cụ thể thì cây vông nem chữa được bệnh gì. Thì chẳng mấy ai có thể đọc được hết. Thực tế cây vông nem đã được dùng trong Đông y từ rất lâu rồi. Và đến ngày nay mặc dù các bài thuốc đó ít được dùng nhưng nó vẫn có giá trị.

Vậy cụ thể tác dụng của cây vông nem là gì? Các bài thuốc sử dụng cây vông nem chữa bệnh như thế nào? Cùng chúng mình đón đọc bài viết này để biết thêm về các thông tin hữu ích về loại cây này nhé! 

1. Cây vông nem là cây gì? Đặc điểm của cây vông nem

Người ta còn gọi cây vông nem là cây vông, hải đồng bì hay thích đồng bì. Nhưng tên khoa học đầy đủ của nó chỉ là  Erythrina orientalis. Người ta xếp cây vông nem cào dòng thực vật nằm trong họ Fabaceae.

1.1 Hình thái của cây vông nem

Cây vông nem là cây thân gỗ với chiều cao có thể lên tới 10m. Cả thân và cành của cây đều có gai nhọn ngắn hình nón. Thân cây có nhiều nhánh nhỏ với nhiều lá mọc so le. Lá có 3 lá chét hình tam giác nhọn. Lá của cây có mép phẳng, lá giữa lớn hơn 2 lá còn lại. Lá cây to ngang và ngắn. 

Hoa của cây có màu đỏ tươi và mọc thành chùm đẹp mắt. Tuy nhiều hoa như thế nhưng nó lại cho rất ít quả. Quả của cây vông nem giống quả đậu. Giữa các hạt với nhau thì thắt nhỏ lại. Mỗi quả lại có 4 đến 8 hạt giống hạt cà. Có thể màu đỏ hoặc màu nâu.

1.2 Cây vông nem có nhiều ở đâu?

Ở các nước như Ấn Độ, Mianma, Indonesia hay Lào, Srilanka người ta tìm thấy cây vông nem rất nhiều. Cây vông nem cũng là loại cây được trồng ở nhiều nơi trên nước ta.

1.3 Người ta thu hái và bảo quản cây vông nem như nào?

  • Người ta thường dùng cả lá hoa và vỏ của cây để trị bệnh.
  • Lá và vỏ của cây sẽ được thu vào mùa xuân.
  • Sau khi thu hái xong có thể dùng tươi hay khô đều được. Vỏ cây thì cạo sạch lớp vảy bên ngoài rồi rửa lại cho sạch và thái ra phơi khô.
  • Các dược liệu chế biến xong thì để ở nơi thoáng gió.

2. Cây vông nem dùng làm gì? 11 tác dụng của cây vông nem

Theo đánh giá các bộ phận của cây vông nem đều có tính bình và hơi đắng. Do đó nó có thể dùng để điều trị tình trạng mất ngủ, lở loét,.. Do vậy nó tốt cho người bị trĩ, đau xương khớp,…

Và đương nhiên người ta sẽ tận dụng các bộ phận của cây để điều trị bệnh cho hiệu quả. Tùy vào tình trạng bệnh mà lựa chọn nguyên liệu cho phù hợp. 

Thông thường thì lá và vỏ cây hay đường dùng để điều trị tình trạng mất ngủ, viêm da, đi ngoài, trẻ com ra mồ hôi trộm, trĩ, đau xương khớp, nhọt độc. Cùng với đó là nhiều bệnh khác nữa.

Tác dụng của cây vông nem

Tác dụng của cây vông nem

1. Cải thiện tình trạng khó ngủ, máu kém

– Chỉ cần lấy 1 nắm lá vông nhỏ đem nấu nước để uống mỗi ngày là được. Hoặc nấu cao cùng với lạc tiên. Áp dụng các bài thuốc này thường xuyên sẽ cải thiện tình trạng mất ngủ của bạn.

Xem ngay:  Cây Đan Sâm là gì? Tác dụng, cách dùng và lưu ý quan trọng

– Lá vông, lá dâu, dây và lá lạc tiên mỗi vị đúng 1 lạng. Đem giã nát rồi nấu nước uống. Ngày dùng 100ml chia đều cho 2 lần là được. Liệu trình 1 tuần liên tiếp.

2. Tiêu diệt vi khuẩn tốt

Lấy 1 nắm nhỏ vỏ cây vông nem cỡ 10g đem nấu nước rồi rửa ngoài da, Hoặc cũng có thể lấy vỏ cây đem ngâm rượu để bôi vào chỗ ngứa hay ghẻ. Hoặc cùng có thể nghiền bột để dùng bôi vào chỗ da cần điều trị là được.

3. Người bị phong thấp

15g kê huyết đằng, 15g cây vông nem, 15g ý dĩ sao vàng, 15g cây chân chim, 15g ngưu tất, 15g phòng kỹ. Đem nấu nước uống là được.

4. Đi ngoài ra máu, người bị trĩ

Lá sen và lá vông nem mỗi thứ đúng 15g. Đem 2 nguyên liệu rửa sạch rồi nấu nước uống mỗi ngày là được. Cùng với đó lấy hỗn hợp trên giã nát ra rồi đắp vào chỗ búi trĩ là được.

Lá vông nem

Lá vông nem

5. Trẻ khó ngủ, hay ra mồ hôi trộm

Lá dâu và lá vông mỗi thứ 1 nắm nhỏ. Đem rửa sạch rồi thái nhỏ ra. Nấu canh cùng thịt nạc hoặc tôm nõn để ăn vào bữa tối sẽ rất tốt.

6. Viêm đại tràng lâu ngày

Lá nhót 25g, lá vông 15g. Đem rửa sạch rồi sao vàng và hạ thổ cả 2 nguyên liệu trên. Sau đó cho vào nồi nấu nước để uống là được.

7. Kinh nguyệt không ổn định, kéo dài

Lấy 1 nắm hoa vông nem nhỏ rửa sạch rồi nấu nước uống. Uống nước này 10 ngày liền sẽ thấy bệnh tình đỡ.

8. Giảm mụn

Há 1 nắm lá vông già đem rửa sạch rồi giã nát rồi đắp vào chỗ bị mụn là được.

9. Sa dạ con

Dây tơ hồng, lá tiểu kế và lá vông mỗi thứ đúng 20g. Đem các nguyên liệu nấu với 2 bát con nước. Đun cạn còn ¼ thì lấy ra chia thành 2 lần uống hết trong ngày.

10. Mẹ sau sinh bị đau đầu, chóng mặt

Lá mần tưới, cỏ mần trầu, ngưu tất và cỏ cây vông nem. Mỗi nguyên liệu đúng 15g. Đem nấu nước để uống là được. 

11. Điều trị các bệnh ngoài da

Vỏ cây dâm bụt, vỏ cây vông nem, xà sàng tử và rễ chút chít. Mỗi thứ 1 lượng bằng nhau. Đem nghiền bột mịn rồi lấy 1 ít hòa với rượu để bôi ngoài da cần điều trị.

3. Những lưu ý khi sử dụng vông nem

Vông nem có thể nói là thể nói là một loại dược liệu tốt. Nó có thể điều trị được nhiều bệnh khác nhau. Từ những bệnh đơn giản cho đến những bệnh khó khăn hơn 1 chút. Điều đó có thể thấy được dù là loại cây dân dã nhưng nó vẫn rất tốt. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó không độc.

Bản thân nó cũng có những hạn chế nho nhỏ mà bạn cần chú ý nếu có ý định sử dụng cây vông nem. Dưới đây là những điều cần chú ý nếu có ý định sử dụng cây vông nem. Bạn chỉ cần ghi nhớ thuộc lòng các điều này thì yên tâm là dùng vông nem không có tác dụng phụ gì đâu. 

3.1 Cây vông nem có tác dụng phụ gì không?

Theo nghiên cứu cả vỏ và lá của cây vông nem có alcaloid. Nên nó có độc nhẹ. Nếu như bạn lạm dụng 2 bộ phận này để chữa bệnh, nấu canh thì có thể dẫn đến tính trạng sụp mí.

Đây là hiện tượng mà 2 mí mắt gần nhau như kiểu buồn ngủ. Nhưng thực chất đây lại là tác dụng phụ của vông nem. Nó khiến bệnh nhân không thể ngủ được chứ không phải ngủ dễ dàng. Hơn nữa có người còn bị mỏi cơ thể, các khớp rời rạc nữa.

3.2 Liều lượng dùng cây vông nem đúng

Vỏ, hoa và lá của cây vông nem thường được người ta nấu nước để uống hoặc là làm thuốc đắp ngoài. Tùy vào việc điều trị bệnh cũng như dùng bộ phận nào của cây chữa bệnh. Mà bạn điều chỉnh liều lượng cho thích hợp.

3.3 Cảnh báo

Mặc dù lá vông nem có rất nhiều công dụng để chữa bệnh. Nhưng nó chỉ tốt khi bạn dùng đúng liều lượng quy định mà thôi. Chứ nếu lạm dụng sẽ bị phản tác dụng dẫn tới ngộ độc. Vì thế nếu dùng thì nên cẩn thận với loại thảo dược này. 

Lưu ý cách sử dụng cây vông nem

Lưu ý cách sử dụng cây vông nem

3.4 Mua lá vông nem ở đâu để đảm bảo chất lượng

Lá vông nem rất dân dã. Nhưng đó là loại lá hay gặp ở quê trước đây thôi. Chứ hiện tại thì lá vông nem không còn được nhiều nữa. Nên hầu như phải mua bán. Mà người ta hoàn toàn có thể trà trộn sản phẩm kém chất lượng vào. Để thu lợi bất chính. Chính vì thế bạn muốn được lá vông nem chữa bệnh thì cần tìm được nơi mua bán uy tín.

Xem ngay:  Cần sa là gì – những lợi ích và tác hại của cây cần sa

Thực tế bạn hoàn toàn có thể mua lá vông nem tai các cơ sở khám chữa bệnh Đông y. Hoặc là các cửa hàng bán thuốc Đông dược. Miễn sao bạn kiểm tra được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Cũng như độ uy tín của nơi mua là được.

4. Một vài cách chế biến lá vông nem bạn có thể tham khảo

Lá vông nem là bộ phận được dùng nhiều nhất của cây vông nem. Hầu hết nó được dùng làm dược liệu chữa bệnh. Nhưng bạn cũng hoàn toàn có thể dùng lá vông nem làm thực phẩm. Các món ăn từ lá vông nem vừa ngon lại vừa tốt cho sức khỏe nữa.

Người dân ở vùng quê rất hay tận dụng loại lá này để làm rau ăn. Hầu hết ai đã ăn đều không quên được hương vị dân dã của cây vông nem mang lại. Bạn cũng có thể áp dụng các món ăn này để làm món ăn ngon cho cả gia đình. 

4.1 Làm rau sống, lá gói

Lá vông nem được nhiều người dùng để làm rau sống hay lá gói. Không chỉ làm món ăn thêm đẹp mắt mà còn tạo ra được độ hấp dẫn tuyệt vời cho món ăn nữa đấy! Cụ thể là các món ăn dưới đây.

Khi kho các món thịt hay cá người ta thường ăn kèm cùng lá vông nem để tăng thêm hương vị.

Hoặc cũng có thể lấy lá vông nem để gói nem, bánh khọt hay gói bánh xèo,… Vừa ngon lại vừa đẹp mắt.

4.2 Các món canh ngon từ lá vông nem

Người dân nông thôn hay dùng lá vông nem để nấu ăn. Mà đơn giản nhất chính là nấu canh. Có thể nấu hành mỡ, nấu thịt nạc hay nấu với bất cứ thực phẩm nào mà bạn thích. Chắc chắn đây sẽ là món canh mà ai cũng mê mẩn khi ăn miếng đầu tiên đấy!

– Lá vông và lá dâu mỗi thứ 1 nắm bằng nhau. Đem rửa sạch rồi giã nhỏ ra. Thêm chút nước lọc vào để chắt nước uống vào buổi chiều là được.

– Rửa sạch lá vông rồi đem rửa sạch và thái nhỏ ra. Có thể thâm hoa thiên lý để nấu canh tôm, thịt nạc hay canh cá đều ngon.

– Chuẩn bị củ sen 2 lạng và 1 nắm lá vông nhỏ. Đem cả hai rửa sạch rồi thái nhỏ. Cho vào xào chung với gan lợn. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn là được.

– Lá vông và lá dâu mỗi thứ chừng 30 đến 40g. Đậu đen và vừng đen mỗi thứ 1 lạng. Đem vừng đãi vỏ và xay mịn. Đầu tiên cho đậu đen vào nấu nhừ rồi mới cho bột vừng vào đun sôi lên. Sau đó cho 2 loại rau trên thái nhỏ vào. Đun thêm 10p thì tắt bếp. Thêm đường hoặc muối vào để ăn nóng. 

– Lấy 3 ngọn lá vông nem đem rửa sạch rồi thái nhỏ. Cho vào nồi nấu cùng với nước dừa để uống. Nên uống vào trưa và tối là tốt.

– Lấy nửa cân đường, 3 lạng tâm sen và 2 cân lá vông nem đem nấu thành cao. Mỗi ngày chỉ cần dùng 1 thìa canh to trước khi đi ngủ nửa tiếng là được.

5. Kết luận

Như vậy có thể thấy được cây vông nem có tác dụng rất lớn đối với đời sống của con người. Đầu tiên là công dụng chữa bệnh đã. Nhìn vào bảng tác dụng của cây vông nem có thể thấy được nó có kha khá công dụng đúng không? Chưa kể cây vông nem còn được người ta tận dụng nhiều bộ phận khác để làm thực phẩm nữa. Ví dụ như làm thực phẩm để nấu canh chẳng hạn. 

Nhưng dù thế nào thì hiện tại vẫn chưa có công trình nghiên cứu nào  chỉ ra được công dụng thực sự của các bài thuốc trên cả. Vì dù sao thì nó cũng là các bài thuốc dân gian truyền miệng mà thôi. Nghĩa là nó có thể hợp với người này nhưng không hợp với người kia. T

hậm chí dù có hợp nhưng kết quả thu được cũng khác nhau do cơ địa mỗi người khác nhau. Do đó nếu có ý định dùng cây vông nem để chữa bệnh thì bạn cần xin ý kiến bác sĩ. Để điều trị bệnh cho an toàn và mang lại hiệu quả nhé! 

17 tác dụng của Hải sâm – cách dùng và thần dược cho nam giới
14 tác dụng của khổ qua rừng – cách dùng và lưu ý quan trọng